Trang Chủ

Cách đọc bản đồ khi đi du lịch nước ngoài

Một chuyến đi du lịch nước ngoài sẽ thêm phần ý nghĩa khi chúng ta không phải gặp những vấn đề rắc rối về đường đi và việc tìm kiếm chúng trên bản đồ. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều du khách quan tâm khi đi du lịch nước ngoài.

Chọn đúng loại bản đồ cần thiết

Cách đọc bản đồ khi đi du lịch nước ngoài Một chuyến đi du lịch nước ngoài sẽ thêm phần ý nghĩa khi chúng ta không phải gặp những vấn đề rắc rối về đường đi và việc tìm kiếm chúng trên bản đồ. Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều du khách quan tâm khi đi du lịch nước ngoài. Chọn đúng loại bản đồ cần thiết Chọn một chiếc bản đò phù hợp là vô cùng quan trọng bởi mỗi thành phố sẽ có rất nhiều loại bản đồ khác nhau như bản đồ cho người lái xe trên đường cao tốc, đường phụ hay bản đồ với những điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố, bản đò dành cho những phượt thủ leo núi,… Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tra cứu thông tin bản đồ bằng những phần mềm chuyên dụng đã trở nên dễ dàng hơn. Hiểu rõ tỷ lệ của bản đồ Xác định chính xác tỉ lệ bản đồ sẽ giúp bạn dễ dang tính toán được khoảng cách thực tế, tùy vào loiaj bản đồ và phương tiện bạn chọn lựa mà có những tỉ lệ bản đồ khác nhau. Nếu đi bộ, bạn nên chọn loại bản đồ có tỷ lệ 1:25.000. Nếu lái xe, nên chọn loại có tỷ lệ 1:190.000. Cách tính khoảng cách thực tế: sau khi xác định được đường đi từ điểm này tới điểm kia, dùng thước kẻ đo khoảng cách áng chừng giữa hai điểm này rồi lấy số liệu đó nhân với số tỷ lệ của bản đồ để tìm ra khoảng cách thực tế. Hiểu những chú giải trên bản đồ Mỗi bản đồ sẽ có những biểu tượng chú thích riêng cho những thông tin và dữ liệu trên bản đồ. Vì thế để đọc bản đồ một cách chính xác thì bạn nên đọc phần chú giải trước để có thể nắm rõ được nội dung bản đồ. Những kí hiệu quen thuộc như sông, núi, thành phố, chợ, sân bay, nhà ga,.. thường giống nhau ở các bản đồ. Xác định điểm đến và ghi chú Việc xác định điểm cần đến và tìm ra khoảng cách thực tế để đến nơi là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra chúng ta cần dùng bút màu để đánh dấu những địa điểm cần ghi nhớ để không mất thời gian cho việc tìm và tra cứu thông tin ở những lần sau.

Chọn một chiếc bản đò phù hợp là vô cùng quan trọng bởi mỗi thành phố sẽ có rất nhiều loại bản đồ khác nhau như bản đồ cho người lái xe trên đường cao tốc, đường phụ hay bản đồ với những điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố, bản đò dành cho những phượt thủ leo núi,… Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tra cứu thông tin bản đồ bằng những phần mềm chuyên dụng đã trở nên dễ dàng hơn.

Hiểu rõ tỷ lệ của bản đồ

Xác định chính xác tỉ lệ bản đồ sẽ giúp bạn dễ dang tính toán được khoảng cách thực tế, tùy vào loiaj bản đồ và phương tiện bạn chọn lựa mà có những tỉ lệ bản đồ khác nhau. Nếu đi bộ, bạn nên chọn loại bản đồ có tỷ lệ 1:25.000. Nếu lái xe, nên chọn loại có tỷ lệ 1:190.000.

Cách tính khoảng cách thực tế: sau khi xác định được đường đi từ điểm này tới điểm kia, dùng thước kẻ đo khoảng cách áng chừng giữa hai điểm này rồi lấy số liệu đó nhân với số tỷ lệ của bản đồ để tìm ra khoảng cách thực tế.

Hiểu những chú giải trên bản đồ

chu thich ban do

Mỗi bản đồ sẽ có những biểu tượng chú thích riêng cho những thông tin và dữ liệu trên bản đồ. Vì thế để đọc bản đồ một cách chính xác thì bạn nên đọc phần chú giải trước để có thể nắm rõ được nội dung bản đồ. Những kí hiệu quen thuộc như sông, núi, thành phố, chợ, sân bay, nhà ga,.. thường giống nhau ở các bản đồ.

Xác định điểm đến và ghi chú

Việc xác định điểm cần đến và tìm ra khoảng cách thực tế để đến nơi là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra chúng ta cần dùng bút màu để đánh dấu những địa điểm cần ghi nhớ để không mất thời gian cho việc tìm và tra cứu thông tin ở những lần sau.